Mặt bằng kiến trúc gồm những là gì?

Mặt bằng kiến trúc

Mặt bằng kiến trúc 

Tìm hiểu về mặt bằng kiến trúc 

Mặt bằng kiến trúc là gì?

Mặt bằng kiến trúc là bản vẽ kiến trúc nhìn từ trên xuống của một ngôi nhà. Trong bản vẽ này có thể hiện đầy đủ kiến trúc và kết cấu không gian của một ngôi nhà kèm theo kích thước của từng bộ phận không gian. Qua đó, người xem có cái nhìn tổng quát về kiến trúc ngôi nhà phố sắp được xây dựng.

Mặt bằng kiến trúc gồm những gì?

Mặt bằng kiến trúc là mặt bằng chi tiết bao gồm sự bố trí và sắp xếp của không gian, của các phòng, cầu thang và nhiều bộ phận khác trong ngôi nhà. Ở mặt bằng này, bạn cũng sẽ nhận thấy bố trí chi tiết của mỗi tầng, qua đó có sự xem xét thấu đáo về không gian để điều chỉnh không gian sống sao cho hợp lý. Ngoài thể hiện kết cấu không gian, các mặt bằng còn cho thấy kích thước cụ thể để của từng bộ phận trong không gian.

Mặt bằng kiến trúc có ý nghĩa gì?

Mặt bằng kiến trúc nhà phố thể hiện kết cấu và sự sắp đặt kiến trúc của ngôi nhà. Qua các bản vẽ mặt bằng, chủ nhà sẽ hiểu được các thiết kế của kiến trúc sư. Nhờ đó mà có những trao đổi và điều chỉnh sao cho hợp với nguyện vọng của mình. Đồng thời, các bản vẽ này cũng gớp phần giúp các kỹ sư hiểu rõ và tiến hành xây dựng chính xác những gì mà chủ nhà mong muốn.

Cách đọc bản vẽ mặt bằng kiến trúc đơn giản

Về bố cục không gian

Bản vẽ mặt bằng khá dễ hiểu và trực quan về bố cục không gian khi bạn mới nhìn vào. Chúng thể hiện bản vẽ của một lát cắt nằm ngang cắt qua ngôi nhà, một lát cắt tưởng tượng để bạn nhìn thấy tất cả không gian bên trong. Qua đó hiểu được cơ bản về bố cục và vị trí của từng nơi trong một ngôi nhà.

Về kích thước

  • Các kích thước sát đường viền của mặt bằng thể hiện kích thước cửa và độ dày tường.
  • Dãy thứ 2 thể hiện khoảng cách giữa các trục cột, trục tường,….
  • Dãy kích thước phía ngoài cùng thể hiện kích thước trục tường biên theo chiều ngang hay chiều dọc của ngôi nhà.

Cần đọc một bản vẽ mặt bằng như thế nào?

Đầu tiên là xem chiều rộng và chiều dài theo kích thước thông thủy của từng phòng.

Tiếp theo bạn xem đến kích thước và vị trí của cửa và kích thước cầu thang.

Tiếp sau đó là xem xét kích thước và bề dày của vách ngăn, của tường nhà và kích thước mặt cắt cột.

Bạn cũng nên biết rằng, những con số về diện tích phòng đều có đơn vị là m2 mặc dù chúng không được ghi sau các số chỉ diện tích đó. Và những số chỉ diện tích này cũng có nét gạch ở dưới các con số.

Đối với các nội thất trong phòng, các ký hiệu nội thất sẽ được thể hiện và bạn cần hiểu rõ về chúng. Các ký hiệu này cũng khá dễ hiểu bao gồm các nội thất như bàn, ghế, cửa, cầu thang, bồn tắm, chậu rửa, tủ,…. Các cầu thang cũng sẽ có chỉ hướng đi bằng đường gấp khúc nếu nhà có nhiều tầng.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về mặt bằng kiến trúc. Hy vọng sẽ giúp được phần nào cho bạn khi tìm hiểu về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *